Ảnh hưởng của dung môi lên sự hình thành cấu trúc của vật liệu khung cơ kim cấu trúc zeolite - Nguyễn, Thị Tuyết Nhung; Nguyễn , Ngọc Khánh Anh; Nguyễn , Thị Diễm Hương (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019)
Hai vật liệu khung cơ kim cấu trúc zeolite (ZIF) được tổng hợp từ cùng hỗn hợp hai linker imidazole nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác nhau do tác dụng của hệ dung môi sử dụng trong quá trình tổng hợp. Zn(5-nbIm)0,33(2- mIm)1,67 (ZIF-HL1) và Zn(5-nbIm)1,14(2-mIm)0,86 (ZIF-HL2), trong đó 5-nbIm = 5-benzimidazolate và 2-mIm = 2-methylimidazolate, được tạo thành từ phản ứng nhiệt dung môi của kẽm nitrate với hỗn hợp hai linker 5-nbIm và 2-mIm trong dung môi N,N-dimethylformamide (DMF) đối với ZIF-HL1 và DMF/acetonitrile (ACN)/nước (4:3:1, v/v) đối với ZIF-HL2. Cấu trúc của hai vật liệu ZIF được xác định bằng phân tích nhiễu xạ tia X và độ xốp của chúng cũng được phân tích. Kết quả cho thấy, cả hai vật liệu đều có độ kết tinh tốt, độ bền nhiệt và độ xốp cao