Đặc trưng I-V và tính chất từ của các hạt nano Y3 Fe5-xSnx O12 chế tạo bằng phương pháp sol-gel - Trần, Thị Mai Phượng; Đào, Thị Thủy Nguyệt; Nguyễn , Phúc Dương; Lương, Ngọc Anh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện chế tạo lên sự hình thành pha, một số tính chất từ và đặc trưng I-V của các hạt ytrium sắt ganet pha tạp Sn không hợp thức Y3 Fe5-xSnx O12 (x=0,02; 0,04; 0,06; 0,08; 0,1). Các mẫu hạt Y3 Fe5-xSnx O12 được chế tạo bằng phương pháp sol-gel. Các điều kiện công nghệ như nhiệt độ ủ, thời gian ủ và tốc độ gia nhiệt được khảo sát nhằm tìm ra điều kiện tối ưu đối với hệ mẫu. Cấu trúc, kích thước tinh thể trung bình, hình dạng và kích thước hạt được phân tích dựa trên giản đồ nhiễu xạ tia X (XRD) và ảnh hiển vi điện tử quét (SEM). Tính chất từ của mẫu được khảo sát ở vùng nhiệt độ từ 88 đến 560K trên hệ từ kế mẫu rung VSM. Kết quả cho thấy, mômen từ tăng dần, còn nhiệt độ Curie giảm dần khi nồng độ pha tạp tăng. Các đường đặc trưng I-V được đo bằng phương pháp hai mũi dò đối với các mẫu ép ở điều kiện có và không có xử lý với khí H2