Một số đặc điểm của Purpurin-18 tổng hợp từ chrolophyll a tách chiết từ tảo Spirulina - Nguyễn Minh Hiếu; Lê Bình Dương, Mai Anh Tuấn, Nguyễn Thị Bình, Bùi Thị Thanh Phương, Phạm Hương Sơn, Nguyễn Thị Lài* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2021)
Việc nghiên cứu tổng hợp chất nhạy quang (PS) Purpurin-18 (Pp-18) từ tự nhiên và xác định một số đặc điểm của nó là một trong những chủ đề được nhiều nhóm nghiên cứu quan tâm và phát triển. Trong khuôn khổ nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định một số đặc điểm của Pp-18 tổng hợp được từ chlorophyll a, một chất được phân lập từ tảo Spirulina. Kết quả cho thấy, Pp-18 có khả năng phân tán tốt trong acetone tại bước sóng 478,5 nm (R2=0,98285) và đạt 98%. Phổ huỳnh quang của Pp-18 trong acetone thực nghiệm được đo tại nồng độ 70 ppm và bước sóng 365,39, 417,62 và 557,96 nm. Thời gian sống của Pp-18 trong dung dịch acetone là 2,85 ns.