Nghiên cứu tính toán thời gian chiếu xạ tối ưu cho sản xuất iodine-125 tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt - Đoàn, Thị Thu Hiền; Nguyễn, Thế Nghĩa; Vũ, Thanh Quang (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019)
Iodine-125 là dược chất quan trọng được sử dụng trong bộ kít chẩn đoán miễn dịch phóng xạ, chụp xạ hình tuyến giáp, điều trị ung thư tuyến tiền liệt và cấy hạt phóng xạ điều trị một số u ác tính và u não. Iodine-125 được sản suất từ việc chiếu xạ bia khí Xenon bởi dòng nơtron nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân. Hiện nay, Iodine-125 chưa được sản xuất tại Việt Nam, việc tính toán thời gian chiếu xạ tối ưu là bước quan trọng đầu tiên để triển khai sản xuất thành công loại dược chất phóng xạ này. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành lập trình tính toán xác định thời gian chiếu xạ tối ưu trong sản xuất Iodine-125 từ bia Xenon tự nhiên và bia Xenon giàu được chiếu xạ bởi dòng nơtron nhiệt của Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.