Đặc điểm sinh trưởng phát triển của một số giống hoa lan Hoàng thảo (Dendrobium spp.) mới nhập nội tại Phú Thọ - Hoàng Ngọc Thuận; Vũ Thanh Hải (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá và tuyển chọn các giống hoa lan nhập nội mới cho tỉnh Phú Thọ nói riêng, các tỉnh phía Bắc nói chung, phục vụ đa dạng hoá sản phẩm hoa lan kinh doanh. Thí nghiệm được tiến hành trong vụ xuân hè 2015 trên 9 giống hoa lan Hoàng thảo nhập từ Thái Lan. Kết quả cho thấy, sự sinh trưởng và phát triển của các giống lan Hoàng thảo nhập từ Thái Lan là khá tốt trong vụ xuân hè khi đã trải qua một mùa đông khắc nghiệt. Các giống đều cho khả năng sinh giả hành mới tốt và ra hoa tập trung (tháng 3-6). Giống có khả năng sinh trưởng phát triển vượt trội là giống hoa trắng viền xanh. Giả hành mới sinh trưởng khoảng 90 ngày sẽ phân hóa mầm hoa. Chất lượng hoa trong tập đoàn nghiên cứu đạt yêu cầu của thị trường nội địa. Độ bền hoa trong điều kiện tự nhiên không có sự chênh lệch nhiều giữa các giống nghiên cứu (24,65-25,73 ngày). 4 giống trong tập đoàn nghiên cứu có khả năng được đưa vào sản xuất và nghiên cứu tiếp theo, gồm: trắng viền xanh (RBT), xanh (RL), trắng hồng (BK) và đỏ đậm (MS).