Nghiên cứu chọn tạo một số dòng vịt chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao - Nguyễn Ngọc Dụng*, Lê Thị Nga, Vũ Đức Cảnh, Trần Thị Thu Hằng, Phạm Thị Xuân, Khuất Thị Tuyên, Nguyễn Quý Khiêm; Phùng Đức Tiến (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích chọn tạo một số dòng vịt chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao theo 2 hướng: i) Tăng khối lượng cho dòng TC1, TC2 và ii) Tăng năng suất trứng cho dòng TC3, TC4 (thực hiện chọn tạo qua 4 thế hệ tính từ thế hệ xuất phát). Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu này là vịt SM3 Super Heavy và vịt Super M3. Kết quả, đã chọn được 2 dòng vịt TC1, TC2 theo hướng tăng khối lượng cơ thể lúc 5 tuần tuổi lớn hơn thế hệ xuất phát từ 73,34 đến 97,27 g/con (tăng từ 4,75 đến 5,29%); hai dòng vịt TC3, TC4 theo hướng tăng năng suất trứng có năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ cao hơn thế hệ xuất phát từ 4,41 đến 5,41 quả (tăng 2,0 đến 2,36%). Tiêu tốn thức ăn cho sản xuất trứng và chất lượng trứng giống của cả 4 dòng vịt đều cải thiện tốt hơn so với thế hệ xuất phát. Vì vậy, có thể công nhận 4 dòng vịt này và tạo vịt chuyên thịt bố mẹ, thương phẩm ra sản xuất.