Đặc điểm hình thái giới tính loài cà cuống Lethocerus indicus (Lepeletier et Serville, 1825) (Hemiptera: Belostomatidae) tại Lào - Sakkouna Phommavongsa; Nguyễn Phan Hoàng Anh, Vũ Quang Mạnh* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Nghiên cứu đặc điểm hình thái của loài cà cuống (Lethocerus indicus) được thu bắt tại Lào, thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đa dạng Sinh học (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) trong năm 2021-2022. Không ghi nhận có sự sai khác đặc biệt về hình thái và màu sắc cơ thể theo giới tính ở cà cuống. Cơ thể cà cuống cái thường lớn hơn cà cuống đực, tương ứng kích thước 78,64±3,28 và 71,31±4,43 mm. Sai khác hình thái giới tính ghi nhận thấy ở cấu trúc cơ quan sinh dục của chúng. Cơ quan sinh dục cái là gonapophysis dạng dài, mảnh và mềm. Cơ quan giao phối đực có gai giao cấu diverticulum, chia hai nhánh paramere nằm song song, theo bề dài cơ thể, tạo móc cong vào trong ở đỉnh. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của đốt bụng cuối là đặc điểm dễ nhận biết nhất góp phần phân biệt giới tính ở cà cuống, có giá trị tương ứng ở cá thể đực và cái là 1,06 và 1,00.