Nghiên cứu giải pháp hồi phục và tăng cường trữ lượng nước cho các mạch lộ trên địa bàn tỉnh Điện Biên - Nguyễn Huy Vượng, Trần Văn Quang*; Bùi Lê Khánh; Vũ Quốc Công, Phạm Tuấn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Mạch lộ (mó nước) là nguồn nước được sử dụng tương đối phổ biến trên địa bàn tỉnh Điện Biên, nhất là tại các vùng núi cao và vùng khan hiếm nước. Tuy nhiên, suy giảm trữ lượng và chất lượng nguồn nước mạch lộ hiện đang diễn ra hầu hết đối với các loại hình mạch lộ phân bố trên địa bàn nghiên cứu. Trên cơ sở phân tích đặc điểm cấu trúc địa chất thủy văn của các loại hình mạch lộ, bài báo giới thiệu giải pháp hồi phục và tăng cường trữ lượng nguồn nước cho các mạch lộ trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Kết quả tính toán thử nghiệm cho một công trình cụ thể tại xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho thấy, các giải pháp đề xuất có thể bổ sung khoảng 5.377 m3/năm cho các nguồn mạch lộ trong phạm vi lưu vực công trình.