Đánh giá kết quả điều trị trật khớp quanh nguyệt bằng phương pháp mổ nắn và khâu dây chằng thuyền nguyệt - Lê Ngọc Tuấn*, Nguyễn Thúc Bội Châu, Huỳnh Thị Linh Thu, Bùi Thị Lan Hương, Phạm Thanh Tân, Nguyễn Minh Lộc, Nguyễn Tấn Toàn, Phan Trí Nguyên, Hoàng Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thái; Đỗ Phước Hùng (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá kết quả điều trị trật khớp quanh nguyệt bằng phương pháp mổ nắn, khâu dây chằng thuyền nguyệt. Kết quả cho thấy, đa số bệnh nhân hết đau, chức năng cổ tay được phục hồi tốt. Sau mổ, đa số bệnh nhân (29/32 bệnh nhân) duỗi cổ tay đạt mức trung bình là 77,93o, gấp cổ tay đạt mức trung bình 73,69o, sức nắm bàn tay trung bình 41,35±5,15 kg, bằng 93,56% so với tay bình thường. 26 bệnh nhân có kết quả rất tốt, 01 bệnh nhân có kết quả tốt và 5 bệnh nhân có kết quả khá. Thời gian theo dõi trung bình là 32,35 tháng. Phẫu thuật bao gồm mổ nắn, khâu dây chằng thuyền nguyệt. Điểm chức năng trung bình là 81,30 (rất tốt). Như vậy, mổ nắn trật, khâu dây chằng thuyền nguyệt đã cho kết quả khả quan đối với trường hợp trật khớp quanh nguyệt cổ tay cấp và bán cấp. Kỹ thuật này giúp đa số bệnh nhân hết đau, với sức nắm bàn tay phục hồi tốt và khoảng cách thuyền nguyệt bình thường.