Nhân một trường hợp khâu nối bàn tay đứt lìa tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định - Nguyễn Tấn Vương* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Bàn tay đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, tổn thương bất kỳ bộ phận nào của bàn tay như: gân, dây chằng hoặc khớp nối giữa các xương có thể cản trở nghiêm trọng lối sống của một người và ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của người bệnh. Khâu nối là sự gắn lại của một phần cơ thể bị đứt lìa với nỗ lực khôi phục tính toàn vẹn, chức năng và tính thẩm mỹ của hệ thần kinh và cơ xương. Vào ngày 7/9/1964, ca nối chi đầu tiên một bàn tay bị cắt cụt hoàn toàn bằng kỹ thuật nối mạch máu đã được thực hiện thành công [1]. Sau đó, ngón tay cái đầu tiên bị cắt cụt hoàn toàn được nối bằng kỹ thuật nối mạch máu nhỏ ở người đã được thực hiện thành công bởi S.T. Komatsu và cs vào năm 1968 [2]. Vi phẫu thuật giúp cho phẫu thuật viên có thể khâu nối các mạch máu nhỏ hơn 1 mm, qua đó tăng cường tỷ lệ thành công của khâu nối chi đứt lìa. Bài báo báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 39 tuổi bị đứt lìa cổ tay được khâu nối thành công với kết quả chức năng tốt.