Biến chứng dây cung sau phẫu thuật giải phóng ngón tay cò súng qua da: Nhân một trường hợp - Nguyễn Tấn Toàn*, Hoàng Ngọc Phát, Nguyễn Tấn Luật (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá phẫu thuật giải phóng ngón tay cò súng qua da. Đối tượng và phương pháp: Phẫu thuật tái tạo và khâu gấp nếp lại bao khớp bàn đốt, khâu dây chằng bên trụ khớp liên đốt bàn tay ở bệnh nhân nữ 20 tuổi bị biến chứng dây cung, dính gân và bán trật khớp liên đốt ngón cái tay phải sau phẫu thuật giải phóng ngón tay cò súng ngón cái bàn tay phải qua da. Kết quả: Sau một năm phẫu thuật tái tạo lần 2, người bệnh hết đau, sinh hoạt bình thường; thang điểm đánh giá chức năng bàn tay MHQ (Michigan hand outcomes questionnaire) là 80-95. Kết luận: Phẫu thuật giải phóng ngón tay cò súng qua da có nhiều ưu điểm và đang dần phổ biến nhưng nên được thực hiện bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm và không thực hiện trên ngón cái do vẫn có thể có những biến chứng nặng làm giảm chức năng bàn tay của người bệnh.