Đánh giá kết quả sớm điều trị nang tuyến vú bằng vi sóng tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Huỳnh Quang Khánh*; Nguyễn Thành Phát (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh (65,1%) so với phụ nữ mãn kinh (39,4%) với độ tuổi thường gặp nhất là từ 35 đến 50. Can thiệp điều trị nang tuyến vú có triệu chứng bằng vi sóng là một phương pháp điều trị đáng quan tâm với nhiều ưu điểm. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả sớm của phương pháp điều trị nang lành tính tuyến vúbằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Nghiên cứu sử dụng phương pháp mô tả loạt ca hồi cứu bệnh nhân nang tuyến vú có triệu chứng không đáp ứng điều trị nội khoa và chọc hút bằng kim nhỏ được can thiệp điều trị bằng vi sóng tại Đơn vị Tuyến vú, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 8/2018 đến tháng 3/2020. Kết quả cho thấy, 58 bệnh nhân được điều trị bằng vi sóng, tuổi trung bình 45,3. Tỷ lệ các loại nang đơn giản, phức hợp, phức tạp lần lượt là 80,0, 16,93 và 3,07%. Kích thước trung bình nang được can thiệp là 23,86 mm. Tất cả bệnh nhân đều có đáp ứng hoàn toàn sau khi thực hiện đốt vi sóng, tỷ lệ giảm kích thước sau 6 tháng đạt trên 90%. Hoàn toàn không xuất hiện các biến chứng liên quan tới can thiệp trong suốt quá trình theo dõi. Có một trường hợp nang bọc sữa có vôi hóa thành nang không đáp ứng điều trị. Tóm lại, can thiệp bằng vi sóng là một phương pháp điều trị hứa hẹn cho các nang tuyến vú có triệu chứng với tỷ lệ thành công thủ thuật cao, tỷ lệ biến chứng sau thủ thuật thấp. Nang có thành nang vôi hóa cần được đánh giá kỹ trước khi thực hiện điều trị bằng vi sóng.