Nhận dạng đặc điểm hình thái và trình tự vùng ITS và rbcL của giống khoai sọ bản địa Cụ cang - Vì Thị Xuân Thủy*, Vũ Thị Nự; Phạm Thanh Tùng (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Khoai sọ bản địa Cụ cang ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là nguồn gen bản địa quý, có chất lượng cao và thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên đặc trưng của Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, hiện nay khoai sọ Cụ cang đã có hiện tượng bị lẫn tạp với các giống đang được trồng tại địa phương. Trong bài báo này, các tác giả trình bày đặc điểm hình thái, trình tự nucleotide vùng ITS (Internal transcribed spacer) và đoạn gen rbcL của khoai sọ Cụ cang. Kết quả hình thái cho thấy, khoai sọ Cụ cang thuộc nhóm môn sọ (Colocasia sp.). Vùng ITS và đoạn gen rbcL của khoai sọ Cụ cang có kích thước lần lượt là 506 và 630 bp. Kết quả so sánh độ tương đồng trên NCBI đã xác định được đoạn DNA phân lập từ vùng ITS, đoạn gen rbcL của khoai sọ Cụ cang thuộc loài Colocasia esculenta. Vùng ITS của khoai sọ Cụ cang có độ tương đồng 99,27% với Colocasia esculenta var.antiquorum.