Xác định các sản phẩm của phản ứng khử điện hóa nitrat trên xúc tác Cu bằng phương pháp quang phổ hấp thụ UV-Vis và sắc ký khí online - Trương Thị Bình Giang; Dương Tuấn Hưng; Vũ Đức Lợi; Hoàng Thị Hương Thảo* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Ô nhiễm nitrat (NO3-) trong hệ thống nước thải và nước ngầm đang là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hiện nay, với nền khoa học phát triển có rất nhiều phương pháp xử lý nitrat, trong đó điện hóa để khử nitrat được đánh giá là một phương pháp tiềm năng vì khả năng chọn lọc sản phẩm phản ứng của nó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu này hiện còn bị hạn chế bởi sự thiếu hụt các phương pháp phân tích phù hợp để xác định các sản phẩm của phản ứng khử nitrat. Trong nghiên cứu này, hệ điện phân bán liên tục (Semi-flow cell) được thiết kế và sử dụng để khử nitrat, nhờ đó sản phẩm khí của phản ứng khử nitrat được dẫn trực tiếp vào sắc ký khí để phân tích. Sau phản ứng, quang phổ hấp thụ UV-Vis được sử dụng để xác định các sản phẩm NO2- và NH4+trong dung dịch chất điện ly. Hoạt tính và các sản phẩm khử nitrat của điện cực Cu đã được khảo sát cho thấy sự phù hợp của thiết kế thí nghiệm cũng như các phép phân tích đối với phương pháp khử nitrat bằng điện hóa.