Sự tích lũy thuỷ ngân trong cơ cá Dìa nâu (Siganus guttatus Bloch, 1787) theo tuổi và mùa ở vùng ven biển tỉnh Quảng Bình - Võ Văn Thiệp*, Lê Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Hương Bình (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Cá Dìa nâu (Siganus guttatus Block, 1787) là loài cá có giá trị kinh tế cao, giàu hàm lượng dinh dưỡng, được người tiêu dùng ưa thích. Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022 tại vùng ven biển, cửa sông tỉnh Quảng Bình. Tổng cộng 60 mẫu cá Dìa nâu đã được thu thập theo nhóm tuổi, mùa mưa và mùa khô để phân tích sự tích lũy thủy ngân (Hg) trong cơ của chúng. Nồng độ Hg được phân tích bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử hóa hơi lạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa chiều dài và trọng lượng của cá cả trong mùa mưa và mùa khô. Nhóm tuổi có ảnh hưởng đáng kể đến sự tích lũy Hg trong cơ của cá, nhóm cá có độ tuổi lớn tích lũy Hg cao hơn nhóm cá có độ tuổi nhỏ. Mặc dù giá trị trung bình nồng độ Hg trong cơ cá Dìa nâu vào mùa khô lớn hơn mùa mưa, nhưng kết quả phân tích “Tukey’s HSD test” cho thấy không có sự khác biệt đáng kể.