Tính chất quang của vật liệu Sr2TiO4 pha tạp ion Eu3+ chế tạo bằng phương pháp phản ứng pha rắn - Chu Việt Hà; Chu Thị Anh Xuân, Lô Thị Huế, Bùi Minh Quý, Khiếu Thị Tâm; Nguyễn Phương Thảo; Hồ Kim Dân; Lê Tiến Hà* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Bột huỳnh quang Sr2TiO4 pha tạp ion Eu3+ đã được tổng hợp bằng phương pháp phản ứng xảy ra ở pha rắn với nhiệt độ nung thiêu kết ở 1200oC trong không khí với nồng độ pha tạp 1-6%. Vật liệu thu được có cấu trúc perovskite thuộc nhóm không gian I4/mmm và nồng độ pha tạp ion Eu3+ không làm thay đổi cấu trúc của vật liệu. Nhóm không gian đặc trưng này của vật liệu cũng được khảo sát thông qua phổ tán xạ Raman với các đỉnh đặc trưng ở các vị trí 145, 240, 448 và 699 cm-1, tương ứng các mode dao động với các trạng thái 2A1g + 2Eg đặc trưng của vật liệu Sr2TiO4. Kết quả cho thấy, vật liệu hấp thụ mạnh trong vùng tử ngoại và ánh sáng xanh với các đỉnh đặc trưng của mạng nền Sr2TiO4 và ion Eu3+, cho phát xạ mạnh trong vùng ánh sáng đỏ với các đỉnh phát xạ đặc trưng của ion Eu3+ trong mạng nền khi dịch chuyển từ trạng thái kích thích 5D0 về trạng thái 7Fj (j = 0, 1, 2, 3…). Hiện tượng dập tắt huỳnh quang cũng được quan sát thấy ở nồng độ pha tạp 4% ion Eu3+. Vật liệu chế tạo được phù hợp cho các ứng dụng phủ trên chip LED nUV-LED.