Nghiên cứu chọn giống nấm Cordyceps militaris mang gen giới tính đơn cho năng suất, chất lượng quả thể cao và ổn định - Vũ Xuân Tạo*, Trần Bảo Trâm, Đào Ngọc Ánh, Trương Thị Chiên; Bùi Lan Phương; Đỗ Thị Kim Trang (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Nấm dược liệu Cordyceps militaris được sử dụng phổ biến trong y học truyền thống và thực phẩm ở các nước châu Á. Loài nấm này đang được nuôi trồng quy mô lớn tại nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam… Tuy nhiên, việc nuôi trồng quả thể nấm C. militaris đang phải đối mặt với tình trạng thoái hóa giống qua các thế hệ nuôi trồng. Gen giới tính MAT1-1-1 và MAT1-2-1 được xác định giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành quả thể và thoái hóa ở nấm C. militaris. Nghiên cứu này đã xác định được gen giới tính MAT1-1-1 và MAT1-2-1 ở sáu chủng nấm C. militaris đang được nuôi trồng tại Việt Nam. Bốn chủng nấm (TN04, SH01, SH02 và SH04) mang cả hai gen giới tính MAT1-1-1 và MAT1-2-1, hai chủng nấm (TN03 và SH06) chỉ mang gen giới tính MAT1-1-1. Các chủng nấm C. militaris nuôi trồng tại các đơn vị được ghi nhận xảy ra hiện tượng thoái hóa giống mạnh là các chủng nấm mang cả hai gen giới tính MAT1-1-1 và MAT1-2-1 . Trong sáu chủng nấm C. militaris, đã tuyển chọn được hai chủng nấm TN03 và SH06 cho năng suất quả thể và hàm lượng cordycepin trong quả thể cao vượt trội. Năng suất sinh học của hai chủng nấm TN03 và SH06 tương ứng đạt 14,36 và 16,7%. Hàm lượng cordycepin trong quả thể của hai chủng nấm trên tương ứng là 14 và 13,97 mg/g quả thể khô. Đặc biệt, hai chủng nấm TN03 và SH06 cho năng suất quả thể và hàm lượng cordycepin trong quả thể cao và ổn định qua năm thế hệ nuôi trồng. Đây là các chủng nấm C. militaris chất lượng cao và có thể sử dụng trong sản xuất quy mô công nghiệp.