Phát hiện gen kháng erythromycin và tetracycline ở các chủng Streptococcus suis gây bệnh ở người - Le Van Duyet; Trần Thị Giáng Hương; Nguyễn Vũ Trung (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Nhiễm khuẩn do Streptococcus suis thường dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc, viêm khớp. Erythromycin và tetracycline là các kháng sinh được lựa chọn để điều trị và phòng nhiễm trùng do vi khuẩn này ở lợn. Nghiên cứu nhằm phát hiện một số gen liên quan đến kháng erythromycin và tetracycline ở các chủng S. suis gây bệnh ở người. 81 chủng Streptococcus suis (trong đó có 72 chủng kháng tetracycline và 9 chủng nhạy với tetracycline) và 33 chủng (trong đó có 28 chủng kháng erythromycin và 5 chủng nhạy (CLSI 2013)) được lựa chọn vào nghiên cứu. Kỹ thuật PCR được sử dụng để phát hiện một số gen liên quan đến kháng erythromycin và tetracycline. Không có chủng S. suis nào mang gen erm(A), mef(A/E), msr(D) đề kháng erythromycin, chỉ có 1 chủng mang gen erm(B). 62 chủng mang gen tet(M), 81 chủng mang tet(K), 6 chủng mang tet(L), 13 chủng mang tet(W) và 19 chủng mang tet(40). Trong khi đó không có chủng nào mang gen tet(O) và tet(S). Như vậy, có thể kết luận: đã phát hiện các chủng S. suis phân lập từ bệnh nhân mang gen kháng erythromycin và tetracycline; phần lớn các chủng kháng tetracycline là các chủng mang gen kháng thuốc.