Ảnh hưởng của TiO2 và nhiệt độ đến chế tạo gốm xốp trên cơ sở Al2O3 bằng phương pháp thiêu kết không áp lực - Dương Minh Hồng; Chu Hoàng Đức Anh; Nguyễn Đức Sơn, Vũ Trọng Nghĩa; Nguyễn Xuân Trường; Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Thị Thảo* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày ảnh hưởng của TiO2 và nhiệt độ thiêu kết tới cấu trúc và tính chất cơ học của vật liệu gốm xốp trên cơ sở Al2O3 được chế tạo bằng phương pháp luyện kim bột. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ với hàm lượng nhỏ TiO2 được thêm vào (nhỏ hơn 1%.kl) đã làm tăng khả năng liên kết giữa các hạt Al2O3, từ đó làm tăng khả năng thiêu kết của Al2O3 và cải thiện đáng kể độ bền của sản phẩm ở nhiệt độ thiêu kết thấp hơn 1500oC. Khi thiêu kết ở 1400oC, độ xốp giảm từ 82,54 xuống 64,11% và độ bền nén tăng từ 1,35 lên 13,73 MPa khi tăng hàm lượng TiO2 từ 0 đến 1%.kl. Khi tăng nhiệt độ từ 1400 đến 1500oC, độ xốp của tất cả các mẫu gốm xốp giảm mạnh và độ bền tăng cao. Độ xốp giảm mạnh từ 64,11 xuống 55,74% và độ bền nén tăng từ 13,73 đến 17,53 MPa khi thêm vào 1%.kl TiO2. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng, TiO2 đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính chất cơ học của gốm xốp trên cơ sở Al2O3.