Giá trị cắt lớp vi tính đa dãy trong đánh giá tình trạng xâm lấn mạch máu của khối u quanh bóng Vater - Nguyễn Thành Khiêm; Trần Thị Thúy, Đoàn Văn Hoan; Đỗ Hải Đăng; Nguyễn Hàm Hội (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Đánh giá tương quan giữa khối u và mạch máu là một thông số quan trọng để xác định khả năng cắt bỏ các khối u vùng đầu tụy. Mục tiêu: Đánh giá giá trị cắt lớp vi tính đa dãy trong đánh giá xâm lấn mạch máu một số khối u vùng đầu tụy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 44 bệnh nhân u vùng đầu tụy được phẫu thuật tại Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy (nay thuộc Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa) và được chụp cắt lớp vi tính đa dãy tại Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 6/2020 đến 6/2022. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình là 59,66±10,11; 68,2% thuộc nhóm tuổi 50-70 tuổi; tỷ lệ nam/nữ là 1,31/1. Đa số bệnh nhân có u đầu tụy với 22 trường hợp (chiếm 50%). 40,9% bệnh nhân có u 2-4 cm, kích thước trung bình là 3,09±1,96 cm; 56,8% u ngấm thuốc kém. Vai trò góc tiếp xúc và biến dạng mạch trong đánh giá xâm lấn mạch máu có độ nhạy lần lượt là 100 và 99,5%. Độ nhạy của cắt lớp vi tính trong xác định xâm lấn mạch máu nói chung là 83,3%. Độ chính xác của cắt lớp vi tính trong đánh giá xâm lấn mạch máu là 98,2%. Kết luận: Chụp cắt lớp vi tính đa dãy là phương tiện tin cậy để đánh giá tình trạng xâm lấn mạch máu của khối u quanh bóng Vater.