Ứng dụng hệ thống CRISPR/Cas9 trong chỉnh sửa gen ở Bacillus spp. - Ngô Hồng Dương, Hoàng Đăng Hiếu; La Việt Hồng; Phạm Bích Ngọc (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
CRISPR/Cas (Clustered regularly interspaced short palindromic repeats/CRISPR-associated protein) là một hệ miễn dịch ở sinh vật nhân sơ có vai trò chống lại các yếu tố di truyền ngoại lai, như sự xâm nhập của plasmid và thể thực khuẩn. Khi hệ thống CRISPR/Cas được phát hiện có khả năng chỉnh sửa gen ở người vào năm 2013, ngày càng có nhiều nghiên cứu hoàn thiện hệ thống với mục đích ứng dụng chỉnh sửa gen trên nhiều đối tượng khác nhau bao gồm vi sinh vật, thực vật, động vật và ở người. Từ đó đến nay, hệ thống này ngày càng tối ưu với nhiều ưu điểm dễ dàng thiết kế, sử dụng, độ chính xác cao vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp chỉnh sửa gen trước đây. Gần đây, việc chỉnh sửa gen bằng hệ thống này trên Bacillus spp. đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm do những ứng dụng rộng rãi của Bacillus spp. trong nông nghiệp, công nghiệp cũng như y học. Trong bài báo này, chúng tôi cung cấp những hiểu biết về hệ thống CRISPR/Cas9 và các nghiên cứu về việc sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9 trong chỉnh sửa gen ở Bacillus spp. Những thông tin này góp phần giúp cho các nhà khoa học dễ dàng tiếp cận với hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 và ứng dụng hệ thống này vào nghiên cứu của họ một cách thuận tiện hơn.