Xác định một số hợp chất dioxin/furan trong trầm tích tại làng nghề đúc đồng Đại Bái, Bắc Ninh - Bùi Quang Minh, Bùi Thị Quỳnh; Nguyễn Xuân Hưng, Lê Văn Nhân*; Nguyễn Hoàng Khánh, Trần Hà Minh Đức (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định một số hợp chất dioxin trong các mẫu trầm tích thu thập tại kênh dẫn nước thải và ao chứa nước thải của làng nghề đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Các hợp chất dioxin/ furan được chiết xuất và phân tích bằng thiết bị sắc ký khí HRGC/HRMS (Thermo, Mỹ) kết hợp với hệ thống phổ khối có độ phân giải cao DFS Thermo Trace 1310 (Thermo, Mỹ). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổng nồng độ của dioxin/furan trong các mẫu trầm tích dao động từ 8,340 đến 98,600 ng/kg d.w (trung bình 41,290 ng/kg d.w) với nồng độ độc tương đương với 0,319 đến 6,990 ng TEQ/kg d.w (trung bình 2,390 ng TEQ/kg d.w), không vượt quá ngưỡng quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích (QCVN 43:2017/BTNMT). Tuy nhiên, dioxin/furan là các hợp chất hữu cơ khó phân hủy và có khả năng tích lũy sinh học trong môi trường, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của các loài động thực vật ở các khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, các cơ quan chức năng cần ban hành các chế tài và biện pháp hợp lý để giám sát và quản lý hoạt động của làng nghề đúc đồng, nhằm giảm thiểu phát thải và phát sinh các độc chất dioxin/furan có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người.