Xác định loài nấm Candida phân lập từ máu người bằng bộ kít pcr-rflp do Học viện Quân y sản xuất - Đỗ Ngọc Ánh*, Lê Trần Anh, Nguyễn Khắc Lực; Nguyễn Lê Huyền Trang; Hoàng Cao Sạ (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Mục tiêu của nghiên cứu là ứng dụng bộ kít PCR-RFLP (Polymerase chain reaction-restriction fragment length polymorphism) do Học viện Quân y sản xuất để xác định loài nấm men phân lập từ máu bệnh nhân nhiễm nấm máu. 93 mẫu nấm men phân lập từ máu bệnh nhân đã được sử dụng để xác định loài bằng bộ kít PCR-RFLP. Loài nấm được xác định căn cứ vào kích thước sản phẩm PCR và số lượng, kích thước các mảnh cắt giới hạn. Kết quả cho thấy, trong số 93 chủng nấm men phân lập từ máu có 18 chủng là Candida albicans, 47 chủng C. tropicalis, 1 chủng C. krusei, 6 chủng C. glabrata, 16 chủng C. parasilosis và 5 chủng chưa rõ loài. 5 chủng chưa rõ loài được xác định là Candida mesorugosa bằng so sánh trình tự gen. Thông qua nghiên cứu, có thể kết luận rằng: bộ kít PCR-RFLP là công cụ đơn giản, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể ứng dụng tốt trong xác định các loài nấm phân lập từ máu, độ chính xác cao hơn so với soi tươi và định danh bằng máy vitek 2 compact.