Nghiên cứu nhân giống loài Lan Hoàng thảo Thái Bình (Dendrobium moschatum Buch.-Ham. ex Sw.) bằng phương pháp nuôi cấy in vitro - Julieta Albano Tiago; Phạm Phương Thu*, Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phan Thị Thu Hiền, Vũ Thị Thương; Nguyễn Thị Tình (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Nhằm xác định môi trường nuôi cấy tối ưu để nhân giống in vitro cây Lan Hoàng thảo Thái Bình (Dendrobium moschatum Buch.-Ham. ex Sw.), một loài lan quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, nghiên cứu này đã đánh giá tác động của các chất điều hòa sinh trưởng (GA3 , BAP, TDZ, NAA) và than hoạt tính đến các giai đoạn sinh trưởng quan trọng như nảy mầm, tái sinh chồi và ra rễ trước khi tạo cây con hoàn chỉnh. Các thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, môi trường Murashige & Skoog (MS), bổ sung 3% sucrose, 5 g/l agar, duy trì pH 5,8±0,1 cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất (89,67%). Ở giai đoạn tái sinh chồi, BAP 3,0 mg/l giúp gia tăng hiệu quả hình thành chồi, đạt 4,25 chồi/mẫu. Trong giai đoạn ra rễ, môi trường có bổ sung 0,2 mg/l NAA và 2,0 g/l than hoạt tính đạt hiệu suất ra rễ tốt nhất. Những kết quả này góp phần hoàn thiện quy trình nhân giống in vitro cây Lan Hoàng thảo Thái Bình, hỗ trợ công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen loài lan quý này.