Đặc điểm giải phẫu và sinh thái của Pyrularia edulis (Cervantesiaceae) ghi nhận tại Lào Cai, Việt Nam - Đỗ Thị Lan Hương; Phạm Thị Bích Hà; Vũ Thị Hồng Lê; Lê Chí Toàn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Pyrularia edulis một thành viên của chi Pyrularia (Cervantesiaceae) được ghi nhân phân bố ở Bhutan, China, India, Myanmar, Nepal, Sikkim và gần đây là Việt Nam. Một số nghiên cứu về đánh giá đa dạng thành phần loài và mối quan hệ phát sinh của Pyrularia đã được tiến hành. Tuy vậy, đến hiện tại các thông tin về giải phẫu hình thái của Pyrularia đặc biêt là P. edulis của châu Á còn rất hạn chế, chưa rõ ràng và cần được nghiên cứu. Nghiên cứu này sử dụng mẫu vật của Pyrularia edulis thu tại Lào Cai, Việt Nam đã cung cấp một số thống tin cơ bản về đặc điểm sinh thái, giải phẫu của loài thực vật này. Kết quả của nghiên cứu thể hiện rằng, cấu tạo giải phẫu thân, lá, rễ của P. edulis tương đồng với thực vật hai lá mầm, tuy nhiên có nhiều điểm đặc trưng như xuất hiện mô dày góc ở phần vỏ của thân thứ cấp, các tinh thể canxi oxalat ở thân và lá. Các đặc điểm cấu tạo của thân, lá, rễ của Pyrularia edulis thể hiện sự thích nghĩ với đặc điểm sinh thái của một loài thực vật ưa sáng thuộc bộ Đàn hương, phân bố tại khu vực ven rừng.