Nghiên cứu đặc tính ống ghép mạch máu hỗ trợ tế bào nội mô bám dính trong điều kiện nuôi cấy dòng chảy - Lâm Minh Hoàng; Trương Thanh Vân; Nguyễn Thuần Nho; Lê Việt Hoàng; Bùi Quốc Thắng; Trần Lê Bảo Hà; Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Tế bào nội mô tạo lớp lót chống đông máu và ổn định sinh lý mạch máu. Do đó, việc nuôi cấy và khảo sát tương tác giữa ống ghép mạch máu với tế bào nội mô cung cấp thông tin về tiềm năng ứng dụng trong cấy ghép mạch máu. Trong nghiên cứu này, hệ thống bioreactor được thiết lập nhằm tạo điều kiện nuôi cấy dòng chảy. Hệ thống được điều chỉnh về tốc độ phù hợp để duy trì trạng thái dòng kín và vô trùng. Ở điều kiện dòng chảy mô phỏng, tế bào nội mô được lưu chuyển theo dòng chảy vận hành bằng bioreactor và theo dõi khả năng sống và bám dính trên bề mặt ống ghép. Ống ghép mạch máu thể hiện khả năng hỗ trợ tế bào nội mô bám dính. Trong nuôi cấy dòng chảy, hình ảnh nhuộm calcein thể hiện tế bào nội mô bám dính sau 72 giờ khảo sát. Ống ghép mạch máu đã được chứng minh hỗ trợ sự bám dính của các tế bào nội mô trong nuôi cấy in vitro. Hệ thống nuôi cấy dòng chảy phù hợp cho nghiên cứu tái lập lớp nội mô tế bào, qua đó giúp dự đoán hiệu ứng tương tự sau cấy ghép ống mạch máu in vivo.