Nghiên cứu tính chất điện hóa và quá trình tổng hợp dung dịch ferrate(VI) trên điện cực anot gang xám trong dung dịch kiềm đặc - Nguyễn Thị Vân Anh, Mai Thị Thanh Thùy*, Phan Thị Bình (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu là so sánh, đánh giá tính chất điện hóa và khả năng tổng hợp dung dịch ferrat(VI) trên điện cực anot gang xám trong các dung dịch điện ly NaOH 14 M và KOH 14 M. Đường cong phân cực Tafel cho thấy, gang xám dễ ăn mòn hơn trong dung dịch NaOH 14 M. Phổ quét thế tuần hoàn chỉ ra rằng, tổng hợp ferrate trong dung dịch NaOH và KOH sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian như: sắt(II), sắt(III), sắt từ oxit và hydroxit. Hiệu suất tổng hợp ferrate trong dung dịch NaOH 14 M cao hơn nhiều so với trong dung dịch KOH 14 M. Nghiên cứu cũng tìm ra được mật độ dòng 40 mA/cm2 và thời gian điện phân 9 giờ là tối ưu cho quá trình tổng hợp ferrate bằng anot gang xám trong dung dịch NaOH 14 M. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh sự thay đổi cấu trúc hình thái học của anot sau khi tổng hợp ferrate bằng các phương pháp phân tích ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM) và giản đồ nhiễu xạ tia X (XRD). Kết quả cho thấy, đã có sự hình thành lớp thụ động trên bề mặt anot sau một thời gian điện phân.