Kiến thức và thực hành tự chăm sóc của người bệnh liệt nửa người sau đột quỵ não cấp tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an năm 2025 - Nguyễn Thị Thanh Huyền; Phạm Hồng Vân; Phạm Thị Hồng Thi (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Đột quỵ não là hội chứng lâm sàng khởi phát đột ngột các triệu chứng tổn thương não, thường khu trú, kéo dài trên 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ. Hiện nay, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người trưởng thành để lại nhiều di chứng nhưng các nghiên cứu chuyên sâu về kiến thức và thực hành tự chăm sóc của người bệnh liệt nửa người sau đột quỵ não tại Việt Nam còn hạn chế. Nghiên cứu được tiến hành mô tả kiến thức và thực hành tự chăm sóc của người bệnh liệt nửa người sau đột quỵ não cấp điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an năm 2025. Kết quả cho thấy, người bệnh liệt nửa người sau đột quỵ não cấp có kiến thức tương đối tốt nhưng thực hành tự chăm sóc chưa tốt: người dưới 60 tuổi có kiến thức đúng về bệnh lý đột quỵ cao gấp 4,09 lần người trên 60 tuổi; người có trình độ học vấn trung cấp trở lên có kiến thức đúng cao gấp 3,49 lần người có trình độ học vấn trung học phổ thông trở xuống; người bệnh đột quỵ trên 2 lần thực hành tự chăm sóc chưa đúng gấp 4,60 lần so với những người đột quỵ lần đầu; người chưa đủ kiến thức có nguy cơ thực hành không đúng cao gấp 9,30 lần so với nhóm có kiến thức đúng.