Ảnh hưởng của đất sét biến tính bằng Polyvinyl alcohol lên tính chất của hỗn hợp polymer phân hủy sinh học Polyvinyl alcohol và tinh bột bắp Việt Nam - Đỗ Thị Vi Vi* , Trần Thảo Nguyên, Hà Thúc Chí Nhân, Hà Thúc Huy (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020)
Vật liệu nanocomposite phân hủy sinh học trên nền hỗn hợp Polyvinyl alcohol (PVA) và tinh bột bắp (TB) được gia cường bằng đất sét biến tính theo phương pháp dung dịch ở 90o C trong 4h, sau đó dung dịch được sấy khô 60o C trong 24h để tạo màng. Sự phân tán và cấu trúc của vật liệu được đánh giá thông qua phổ nhiễu xạ tia X và ảnh TEM (kính hiển vi điện tử truyền qua). Độ bền cơ lý và nhiệt của vật liệu cũng được nghiên cứu, kết quả cho thấy vật liệu nanocomposite đạt cấu trúc đan xen ở hàm lượng đất sét gia cường 3% (theo khối lượng), tính chất cơ và độ bền nhiệt của vật liệu được cải thiện đáng kể so với hỗn hợp PVA/TB không được gia cường.