Nghiên cứu chế tạo và tính chất của vật liệu composite silica/phenolic và carbon/phenolic - Phạm Văn Toại, Phạm Kim Đạo* , Phạm Quang Hiếu, Lê Duy Thứ (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Bài báo trình bày công nghệ chế tạo vật liệu composite silica/phenolic (SP) và carbon/phenolic (CP) bằng phương pháp nén ép. Vật liệu composite SP và CP được chế tạo từ các tấm vải sợi (silica hoặc carbon) trên nền nhựa phenolic, trong đó hỗn hợp keo nền phenolic được chuẩn bị trong dung môi furfural có mặt chất đóng rắn urotropin và chất khơi mào AIBN. Kết quả thực nghiệm cho thấy, các vật liệu nghiên cứu có mật độ thấp, độ cứng và độ bền nén cao. Khả năng chịu nhiệt và chịu xói mòn được đánh giá trong điều kiện khắc nghiệt, thông qua phân tích nhiệt trọng lượng (TGA) và đốt thử nghiệm trong động cơ nhiên liệu rắn hỗn hợp. Độ hao hụt khối lượng của vật liệu composite SP và CP ở nhiệt độ đến 800°C lần lượt là 34,7 và 33,7%. Khi đốt thử nghiệm trong động cơ nhiên liệu rắn hỗn hợp với việc sử dụng vật liệu composite SP và CP làm khối tới hạn của loa phụt, tốc độ xói mòn của vật liệu composite SP và CP đạt lần lượt là 0,552 và 0,348 mm/s. Do đó, vật liệu composite SP và CP có tính chất cơ lý cao, khả năng chịu nhiệt và xói mòn tốt khi thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt.