Xác định thành phần hóa học và bước đầu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu sả Java (Cymbopogon winterianus Jowitt.) ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - Mã Thị Bích Thảo*, Nguyễn Phương, Trần Hà, Nguyễn Thị Hồng, Bùi Bích Thùy; Hoàng Văn Tuấn; Trịnh Tất Cường; Phùng Phương Anh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Từ lâu, sả đã được sử dụng nhiều để trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Đã có một số nghiên cứu trong và ngoài nước về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của loài này. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo về thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của cây sả trồng tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu này hướng tới xác định thành phần hóa học của tinh dầu sả hương Tây Giang bằng sắc ký khí kết hợp với khối phổ (GC-MS) và bước đầu đánh giá khả năng kháng khuẩn đối với ba chủng vi khuẩn: B. subtilis, Salmonella và E. coli bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch của tinh dầu sả hương Tây Giang (Cymbopogon winterianus Jowitt.). Kết quả phân tích đã xác định được 26 cấu tử có trong thành phần của tinh dầu sả hương Tây Giang, trong đó ba thành phần chính là citronellal (48,84%), citronellol (9,73%) và geraniol (19,75%). Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy tinh dầu sả hương Tây Giang biểu hiện hoạt tính kháng khuẩn trên 2 chủng là B. subtilis và E. coli với giá trị MIC là 48,15 mg/ml, trong đó hoạt tính kháng khuẩn biểu hiện mạnh hơn trên chủng E. coli và không biểu hiện kháng khuẩn đối với chủng Salmonella. Những kết quả này góp phần tạo thêm ứng dụng cho tinh dầu sả hương Tây Giang, khai thác tiềm năng và nâng cao giá trị của loại cây này.