Nghiên cứu sự thay đổi tính chất của hợp chất thiếu Lantan La0,54Ca0,40MnO3-d - Nguyễn Huy Sinh*, Nguyễn Thị Thu Hằng; Chu Văn Tuấn; Nguyễn Khắc Thông (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Hợp chất thiếu Lantan La0,54Ca0,40MnO3-d đã được chế tạo bằng phương pháp phản ứng pha rắn, mẫu chế tạo được là đơn pha và có cấu trúc trực thoi. Giá trị khuyết thiếu ôxy d và tỷ số Mn3+/Mn4+ đã được xác định. Từ các đường cong từ độ phụ thuộc nhiệt độ M(T) được đo trong các trường hợp có từ trường (FC) và không có từ trường (ZFC), các tác giả đã xác định được nhiệt độ chuyển pha Curie (TC); đường cong điện trở phụ thuộc nhiệt độ cho thấy có sự chuyển trật tự điện tích tại TCO; từ trở của mẫu cũng được nghiên cứu trong vùng từ trường thấp từ -0,4 đến 0,4 Tesla.