Kết quả thực nghiệm xử lý chất thải bùn đỏ bằng công nghệ geopolymer - Phạm Tuấn Nhi* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Bùn đỏ là chất thải trong quá trình sản xuất alumina (nhôm ôxyt) từ quặng bô xít. Trong bài báo này, tác giả sơ lược một số phương pháp xử lý được ứng dụng gần đây vào việc tái sử dụng bùn đỏ cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và đề nghị một quy trình xử lý bùn đỏ bằng phương pháp geopolymer. Kết quả thực nghiệm bước đầu cho thấy tính khả thi của việc xử lý bùn đỏ kết hợp với tro bay và dung dịch hoạt tính kiềm tạo thành xi măng geopolymer, từ đó sử dụng nó để chế tạo bê tông và sản xuất vật liệu xây dựng không nung.