Tác động của bụi mịn do giao thông đến tỷ lệ tử vong tại TP. Hồ Chí Minh - Trần Ngọc Đăng; Nguyễn Ngọc Nhật Thanh; Vũ Anh Tuấn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu sử dụng dữ liệu tử vong A6/YTCS Bộ Y tế (năm 2018) kết hợp quan trắc 29 điểm đo bằng thiết bị giá rẻ AirBeam, nhằm xây dựng bản đồ phân bố nồng độ bụi mịn bằng phương pháp nội suy theo khoảng cách nghịch đảo (IDW), từ đó đánh giá tác động của bụi mịn do giao thông lên số ca tử vong chung tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2018, bằng Chương trình phân tích và lập bản đồ lợi ích môi trường (mô hình BenMAP). Ở tất cả các quận/huyện, nồng độ PM2.5 và PM10 trung bình cả năm cao hơn tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (PM2.5<5 µg/m3, PM10<15 µg/m3). Hằng năm, nồng độ PM2.5 và PM10 có thể gây ra lần lượt đến 7,37% và 3,41% số ca tử vong chung (2.151/29.173 và 995/29.173). Nghiên cứu nêu ra những tác hại của bụi mịn và sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm bụi mịn do giao thông.