Phân tích và so sánh các giả thiết nghiệm trong xác định vận tốc gió flutter tới hạn của cầu nhịp lớn bằng phương pháp bước lặp - Nguyễn Phan Anh; Đặng Xuân Thao; Trần Ngọc An; Nguyễn Hồng Sơn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Phương pháp bước lặp là một công cụ mạnh để xác định vận tốc gió flutter tới hạn của mô hình mặt cắt dầm cầu nhịp lớn. Phương pháp này được đề xuất bởi GS. Matsumoto (Đại học Kyoto). Ưu điểm nổi bật của phương pháp là khả năng phân tích sự mất ổn định khí động của mặt cắt dầm cầu theo cả hai nhánh uốn và xoắn. Đồng thời mô tả được ứng xử của kết cấu trên toàn miền vận tốc gió, bao gồm vùng dưới tới hạn, tại vị trí tới hạn và vùng trên tới hạn. Trong các công bố của GS. Matsumoto, nghiệm dao động được giả thiết theo ba trường hợp khác nhau. Bài báo này tập trung đánh giá sự sai khác trong kết quả tính toán tương ứng với ba giả thiết đó. Mô phỏng số được thực hiện cho các mô hình mặt cắt của cầu Akashi Kaikyo và cầu Gibraltar. Các phân tích so sánh bao gồm tần số flutter và độ cản Loga trên toàn miền vận tốc gió. Kết quả nghiên cứu cung cấp cái nhìn rõ hơn về ảnh hưởng của các dạng giả thiết nghiệm dao động đến dự báo flutter khi sử dụng phương pháp bước lặp, đồng thời góp phần làm rõ hơn cách diễn giải sự mất ổn định khí động đàn hồi của các dầm cầu nhịp lớn.