Đặc điểm hình thái và mô bệnh học của mạc treo tụy trên người bệnh ung thư biểu mô tuyến ống tụy vùng đầu tụy - Nguyễn Thành Khiêm; Ân Thị Thủy Ngân*, Nguyễn Công Trung; Trần Thị Lan, Lương Tuấn Hiệp, Nguyễn Hàm Hội, Trần Văn Chương; Trần Văn Thông (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Mạc treo tụy thường bị xâm lấn trong ung thư biểu mô tuyến ống vùng đầu tụy, có liên quan chặt chẽ đến tái phát tại chỗ sau mổ và đóng vai trò quan trọng trong đạt diện cắt R0 dù không có ranh giới giải phẫu rõ ràng. Nghiên cứu mô tả trên 68 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến ống và phẫu thuật cắt khối tá tụy tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1/2023 đến hết tháng 6/2025. Kết quả cho thấy, mạc treo tụy có hình tứ giác với kích thước trung bình của các cạnh là 4,79x5,11x2,66x2,18 cm và chiều dày trung bình 0,48-0,68 cm. Tỷ lệ xâm lấn mạc treo tụy ghi nhận ở hơn một nửa số bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ống tụy vùng đầu tụy (57,35%). Xâm lấn mạc treo tụy có mối liên quan chặt chẽ với xâm nhập mạch bạch huyết (p=0,001) và di căn hạch vùng (p=0,047), trong khi không có mối liên quan có ý nghĩa với kích thước, xâm nhập thần kinh, tĩnh mạch hay độ mô học. Đây là cơ sở củng cố quan điểm coi mạc treo tụy là “trung tâm lan tràn tại chỗ” của ung thư biểu mô tuyến ống tụy theo hệ thống mạch bạch huyết - hạch, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá và báo cáo chi tiết đặc điểm mạc treo tụy trong thực hành lâm sàng, giúp phẫu thuật viên điều chỉnh kỹ thuật mổ để tăng tỷ lệ cắt bỏ triệt căn.