Đánh giá độc tính tế bào, độc tính cấp và kháng ung thư của ba axit hydroxamic mang khung quinazolinon trên mô hình chuột nhắt trắng - Trần Khắc Vũ*, Trần Duy Thành; Đỗ Thị Thảo (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế tăng sinh, độc tính cấp và tiềm năng chống ung thư của ba dẫn xuất axit hydroxamic mang khung quinazolinon trên mô hình chuột nhắt trắng. Khả năng gây độc tế bào in vitro trên dòng tế bào HEK-293A được xác định bằng phép thử MTT cho thấy giá trị IC₅₀ dao động từ 1,00 đến 2,83 µg/ml, kết quả này phản ánh hoạt tính ức chế từ trung bình đến mạnh. Đánh giá độc tính cấp trên chuột ICR cho thấy, hợp chất 14a có độc tính vừa với giá trị LD₅₀=1504,17 mg/kg, trong khi hợp chất 14i được dung nạp tốt ở liều lên tới 5.000 mg/kg, cho thấy biên độ an toàn. Đánh giá in vivo trên chuột mang khối u cho thấy 14a (100 mg/kg) không ức chế sự phát triển khối u, trong khi 14i ở liều 250 và 500 mg/kg ức chế tiến triển khối u đáng kể. Những kết quả này cho thấy hợp chất 14i có hoạt tính kháng ung thư đầy hứa hẹn cùng với độc tính cấp thấp, củng cố tiềm năng phát triển tiền lâm sàng xa hơn như một tác nhân kháng ung thư an toàn và hiệu quả.