Nghiên cứu mạ niken-volfram compozit định hướng thay thế lớp mạ crôm cứng - Nguyễn Văn Chiến; Nguyễn Văn Tú* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2017)
Thời gian gần đây, lớp mạ hợp kim niken-vonfram (Ni-W) phát triển và có tiềm năng thay thế cho lớp mạ crôm cứng để ứng dụng trong kỹ thuật. Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện, công nghệ mạ đến tính chất cơ lý, thành phần hóa học của lớp mạ Ni-W. Các kết quả phân tích SEM-EDS đã chỉ ra, lớp mạ Ni-W có thành phần W từ 4,5 đến 14,2% và hàm lượng W phụ thuộc vào mật độ dòng. Khi hàm lượng W trong hợp kim khoảng 10,3-14,2%, độ cứng hợp kim đạt 880 kG/mm2 và có thể ứng dụng thay thế lớp mạ crôm cứng.