Lên men ethanol từ rỉ đường sử dụng nấm men chịu nhiệt - Ngô Thị Phương Dung*, Nguyễn Ngọc Thạnh, Võ Bá Phúc, Bùi Hoàng Đăng Long, Huỳnh Xuân Phong; Pornthap Thanonkeo; Mamoru Yamada (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2017)
Rỉ đường là một trong những nguồn nguyên liệu chính trong công nghiệp sản xuất ethanol sinh học. Ứng dụng nấm men chịu nhiệt trong lên men ethanol là hướng đi có tiềm năng với nhiều lợi ích, đặc biệt đối với các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nghiên cứu nhằm mục đích tuyển chọn nấm men chịu nhiệt có hoạt tính lên men tốt và ứng dụng trong sản xuất ethanol từ rỉ đường ở nhiệt độ cao. Kết quả tuyển chọn được 6 chủng nấm men (Y8, Y80, Y81, YVN7, YVN8 và YVN12) có khả năng lên men từ rỉ đường 20oBrix ở 37oC trong 5 ngày, với hàm lượng ethanol thu được trong khoảng 5,54-6,40% (v/v). Trong đó, chủng Y81 sinh ethanol cao nhất ở 37°C và 40°C, hàm lượng ethanol đạt được lần lượt là 6,40% và 3,17% (v/v). Kết quả định danh đã xác định chủng Y8, Y80, Y81, YVN8 là Saccharomyces cererevisiae, chủng YVN7 là Candida glabrata và chủng YVN12 là Torulaspora globosa. Điều kiện thích hợp của chủng S. cererevisiae Y81 khi lên men ethanol rỉ đường ở 40°C được xác định là: Nồng độ đường 186 g/l, mật số giống chủng 107 tế bào/ml và lên men 6 ngày, hàm lượng ethanol đạt 7,36% (v/v).