Thiết bị chẩn đoán ung thư mới dựa trên liên kết từ - sinh học - Cao Xuân Hữu*; Đặng Đức Long; Lê Lý Thùy Trâm; Đoàn Văn Long (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Các phương pháp chẩn đoán ung thư hiện nay đều dựa trên nguyên tắc gắn kết đặc hiệu giữa kháng nguyên với tác nhân đo đạc là các phần tử phát quang để xác định nồng độ kháng nguyên dựa trên phổ màu tương ứng thu được. Trong nghiên cứu của nhóm tác giả, thiết bị chẩn đoán được chế tạo dựa trên nguyên tắc hoạt động mới, sử dụng tác nhân đo đạc là các hạt nano từ với phép đo từ trường cảm ứng của các hạt này khi có gắn kết đặc hiệu với kháng nguyên để xác định nồng độ kháng nguyên. Bài báo giới thiệu tổng quan về thiết bị mới được nghiên cứu phát triển, cũng như những yếu tố đặc thù liên quan tới phương pháp đo và kỹ thuật thu nhận tín hiệu.