Ổn định phi tuyến của tấm E-FGM có gân gia cường trên nền đàn hồi trong môi trường nhiệt độ - Nguyễn Đình Đức*, Phạm Hồng Công, Hồ Xuân Tính (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Bài báo nghiên cứu ổn định phi tuyến và trạng thái sau ổn định của tấm E-FGM không hoàn hảo có gân gia cường dưới tác dụng của nhiệt độ và đặt trên nền đàn hồi, trong đó mô đun đàn hồi của vật liệu được biến đổi liên tục theo chiều dày và được giả thiết phân bố theo quy luật hàm siêu việt (hàm e mũ). Cả tấm E-FGM và gân đều bị biến dạng dưới tác dụng của tải nhiệt. Sử dụng lý thuyết tấm cổ điển, trong đó có kể đến yếu tố phi tuyến về hình học, không hoàn hảo về hình dáng ban đầu, tính chất phụ thuộc vào nhiệt độ và kỹ thuật san gân Lekhnitsky với mô hình nền đàn hồi Pasternak. Bài báo sử dụng phương pháp Galerkin và hàm ứng suất để phân tích ảnh hưởng của yếu tố hình học, nhiệt độ, nền đàn hồi và gân gia cường lên trạng thái vồng và sau vồng của tấm E-FGM có gân gia cường trong trường nhiệt độ.