Nghiên cứu tổng hợp thuốc generic letrozole quy mô 100 g/mẻ đạt tiêu chuẩn dược điển USP38 - Hải Nguyễn Đại; Khoa Nguyễn Cửu (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Trong nghiên cứu này, letrozole (quy mô 100 g/mẻ) được tổng hợp thành công từ phản ứng giữa 4-[1-(1,2,4-triazolyl) methyl]benzonitrile (TMB) và p-fluorobenzonitrile với sự có mặt của tác nhân deproton hóa potassium tert-butoxide (t-BuOK) trong dung môi tetrahydrofuran (THF). Letrozole thô sau phản ứng được kết tinh lại hai lần trong hỗn hợp n-hexane:ethyl acetate với tỷ lệ 3:1. Sản phẩm được xác định cấu trúc và tính chất bằng phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân (1H-NMR và 13C-NMR), khối phổ (MS). Các chỉ tiêu về định tính [phổ hồng ngoại (FTIR), sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)], định lượng (HPLC), cắn sau nung, tạp chất liên quan A và hàm lượng nước theo quy định của dược điển USP38. Kết quả cho thấy, letrozole có độ tinh khiết đạt 99,79%, các chỉ tiêu khác đều đạt tiêu chuẩn của dược điển USP38. Kết quả đánh giá độ ổn định cho thấy: Sản phẩm có hạn sử dụng trên 24 tháng.