Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn phân giải lân, kali khó tan từ đất trồng cà phê tại khu vực Tây Nguyên - Giang Nguyễn Văn; Thu, Phạm Phương; Hà, Chu Đức; Mai Nguyễn Thị Thanh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Mục đích của nghiên cứu này là tuyển chọn chủng vi khuẩn có khả năng phân giải lân (P) và kali (K) khó tan trong đất trồng cây công nghiệp. Từ đất vùng rễ cây cà phê trồng tại khu vực Tây Nguyên, 16 chủng vi sinh vật có khả năng phân giải P và K khó tan đã được phân lập, trong đó, đã xác định được chủng vi khuẩn CF19 có hoạt tính phân giải Ca3(PO4)2 cao nhất, đạt 145,55 mg/l PO43-. Chủng vi khuẩn CF19 đồng thời có khả năng hòa tan AlPO4 và Fe2(SO4)3. Khuẩn lạc của chủng CF19 có dạng tròn, bề mặt lõm, trơn, bóng ướt, màu trắng ngà, tế bào dạng que (trực khuẩn), Gram dương và có khả năng di động. Chủng CF19 sinh enzyme catalase, siderphore và biểu hiện hoạt tính phân giải P mạnh nhất khi môi trường nuôi cấy được bổ sung đường glucose, (NH4)2SO4 và cao nấm men. Trong môi trường phân giải P chứa 10% NaCl, chủng CF19 vẫn thể hiện được hoạt tính phân giải Ca3(PO4)2. Chủng CF19 có khả năng tổng hợp IAA kích thích sinh trưởng thực vật. Hàm lượng IAA sau 4 ngày nuôi cấy CF19 trong môi trường NBRIP có bổ sung L-Tryptophan đạt 68,79 μg/ml. Chủng CF19 có khả năng đối kháng với nấm gây bệnh héo vàng Fusarium oxysporum.