Đánh giá đa dạng di truyền các loài quế Thanh Hóa bằng chỉ thị RAPD - Khuất Hữu Trung*, Kiều Thị Dung; Lưu Cảnh Trung, Nguyễn Huy Hoàng, Hồ Trung Lương (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu phân loại các loài quế ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các đặc điểm hình thái và chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường. Chỉ thị phân tử RAPD là một phương pháp đáng tin cậy để xác định các loài quế một cách chính xác. Trong nghiên cứu này, phân tích RAPD-PCR gồm 22 mồi ngẫu nhiên đã được sử dụng để đánh giá đa dạng di truyền 32 mẫu giống quế Thanh Hoá. Kết quả phân tích PCR nhân lên được 3.137 băng bao gồm 126 loại băng với kích cỡ khác nhau. Trong đó có 61 băng cho đa hình (chiếm 48,41%) và 65 băng đơn hình (chiếm 51,59%). Số băng nhân lên ở mỗi mồi dao động từ 3 đến 11 loại băng, trung bình 5,8 băng/mồi. Hệ số tương đồng di truyền của 32 mẫu giống quế dao động từ 0,67 đến 0,97. Dựa vào hệ số tương đồng di truyền, có thể chia 32 mẫu giống nghiên cứu thành 6 nhóm lớn. Kết quả nghiên cứu cũng đã xác định được 2 băng cá biệt xuất hiện ở 2 mồi có thể sử dụng làm marker nhận dạng chính xác 2 nguồn gen khác nhau. Mồi OPN20 và UBC728 có thể nhận biết được mẫu giống tương ứng là TT02 và XC24.