Nghiên cứu tuyển quặng đuôi mẫu công nghệ mỏ sắt Bản Luộc, tỉnh Cao Bằng bằng phương pháp nung từ hóa - tuyển từ - Phạm Hòe*, Nguyễn Đình Tiết; Trần Thanh Phúc; Kiều Cao Thăng (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2017)
Để có được một sơ đồ công nghệ nung từ hóa - tuyển từ hợp lý cho quặng đuôi mẫu CNBL-I mỏ sắt Bản Luộc, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm các yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tuyển như nhiệt độ nung quặng; hàm lượng chất hoàn nguyên trong phối liệu nung (hàm lượng %C); thời gian lưu mẫu trong lò nung và nghiên cứu chế độ tuyển từ quặng sau nung. Quá trình thực hiện chỉ thu được kết quả của mẫu M < 2, còn mẫu M < 0,1 không có tính khả thi khi dùng phương pháp nung từ hóa - tuyển từ. Kết quả nghiên cứu của mẫu M < 2 đã xây dựng được sơ đồ công nghệ nung từ hóa - tuyển từ tối ưu cho đuôi quặng sắt mẫu CNBL cấp hạt < 2 mm. Trên sơ đồ này đưa ra được các chỉ tiêu tuyển hợp lý như nhiệt độ nung 850o, hàm lượng chất hoàn nguyên 10%C, thời gian lưu mẫu trong lò 60’ và tuyển từ có cường độ từ trường 800 ơtxtet. Với hàm lượng sắt nguyên khai của đuôi quặng mẫu M < 2 là 29,84%, sau khi tuyển thử theo sơ đồ tối ưu quy mô phòng thí nghiệm đã thu được tinh quặng có hàm lượng Fe 57-58%, tương ứng với thực thu là 75-78% và phần sản phẩm thải (đuôi) có hàm lượng Fe còn lại dưới mức cho phép (khoảng 10,55%). Đây là công nghệ hợp lý để tuyển lại quặng đuôi mẫu công nghệ Bản Luộc nhằm tận thu tài nguyên và bảo vệ môi trường.