Ảnh hưởng của chitosan chiếu xạ kết hợp nấm Trichoderma tới bệnh chết héo Phytophthora spp. trên cây dâu tây - Hạng, Nguyễn Duy; Phong, Nguyễn Trọng Hoành; Hòa, Lê Thị Thái; Mân, Nguyễn Tấn; Tư, Lê Hữu; Cường, Lê Xuân; Toàn, Lê Văn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Hiệu ứng của chitosan chiếu xạ kết hợp với nấm Trichoderma đối với Phytophthora spp.gây bệnh chết héo ở cây dâu tây đã được nghiên cứu. Ảnh hưởng của chitosan chiếu xạ đối với sự sinh trưởng cây dâu tây và khả năng phòng trừ bệnh Phytophthora spp. đã được thực nghiệm ở điều kiện nhà kính và in vitro. Kết quả cho thấy, Phytophthora spp. gây bệnh chết héo trên cây dâu tây rất nhạy cảm với chitosan chiếu xạ. Chitosan chiếu xạ có khối lượng phân tử 30 kDa với nồng độ 800 ppm đã ức chế hoàn toàn sự sinh trưởng của hệ sợi nấm Phytophthora spp. Tưới chitosan chiếu xạ vào đất trồng cây dâu tây đã được gây nhiễm Phytophthora spp.,sau đó bổ sung thêm nấm Trichoderma làm giảm hoàn toàn tỷ lệ bệnh chết héo do nấm Phytophthora spp. gây ra và làm cho cây dâu tây sinh trưởng tốt hơn. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu ứng của chitosan chiếu xạ và nấm Trichoderma đến khả năng sinh trưởng và phòng trừ bệnh chết héo ở cây dâu tây.