Hiện trạng nhiễm ký sinh trùng ở cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng tại Hải Phòng - Hạnh, Trương Thị Mỹ; Yến, Phạm Thi; Thanh, Phạm Thị; Nguyện, Nguyễn Thị; Trường, Đào Xuân; Vân, Phan Thị (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Nghiên cứu ký sinh trùng nhiễm ở cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng tại Cát Bà, Hải Phòng được thực hiện từ tháng 6/2017 đến 5/2018. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 5 loài ký sinh trùng bao gồm Trichodina sp., Cryptocaryon irritans, Pseudorhabdosynochus sp., Benedenia sp. và Caligus sp. ký sinh ở cá chim vây vàng. Trong đó, Trichodina sp. có tỷ lệ và cường độ nhiễm (CĐN) cao nhất ở cá chim vây vàng lần lượt là 50,7% và 1-88 trùng/vi trường, tiếp đến là Cryptocaryon irritans (13,8% và 1-30 trùng/vi trường), Pseudorhabdosynochus sp. (3,8% và 1-10 trùng/vi trường), Benedenia sp. (6,3% và 1-7 trùng/cá thể) và thấp nhất là Caligus sp. (1,3% và 1-5 trùng/cá thể). Hơn nữa, Trichodina sp. được ghi nhận nhiễm ở cá chim vây vàng từ tháng 1 đến 12, trong khi đó Cryptocaryon irritans và Benedenia sp. bắt gặp ký sinh ở cá chim vây vàng lần lượt trong tháng 3, 4, 7 và 3, 4, 8, Pseudorhabdosynochus sp. và Caligus sp. xuất hiện 1 lần vào tháng 5 và 11.