Đánh giá phóng xạ tự nhiên và liều chiếu ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương - Trần Quốc Dũng* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2015)
Bài báo trình bày các kết quả nghiên cứu về phóng xạ tự nhiên tại tỉnh Bình Dương, bao gồm việc phân tích, đánh giá hiện trạng nền phông phóng xạ trên cơ sở các kết quả có được qua xạ trình đường bộ với 2504 điểm; phân tích hoạt độ của các nhân phóng xạ 232Th, 40K, 226Ra và 137Cs trong 247 mẫu đất được thu thập. Kết quả cho thấy, trong 7 khu vực khảo sát thì Dĩ An là khu vực có giá trị suất liều trung bình cao nhất là 1,672 mSv/năm; Phú Giáo và Dầu Tiếng là khu vực có suất liều trung bình thấp nhất, lần lượt là 1,002 mSv/năm và 1,071 mSv/năm. Giá trị trung bình là 1,376 mSv/năm và dao động trong khoảng 0,148- 3,049 mSv/năm. Các tính toán đã cho thấy, hoạt độ trung bình theo trọng số dân cư đối với các nhân 232Th, 226Ra và 40K lần lượt là 37,77; 27,11 và 109,13 Bq/kg. Suất liều hấp thụ trong không khí của các mẫu khảo sát có giá trị trong khoảng 12,20-101,24 (nGy/h), giá trị trung bình là 37,71 (nGy/h).