Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất chlorpyrifos ethyl lên cholinesterase ở cá lóc giai đoạn giống - Nguyễn Anh Tuấn*, Nguyễn Văn Công, Châu Thành Tươi (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu xác định độc cấp tính và ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất chlorpyrifos ethyl (CE) lên enzyme cholinesterase (ChE) ở cá lóc (Channa striata) cỡ giống đã được thực hiện tại Trường Đại học Cần Thơ. Nồng độ gây chết 50% (LC50) cá lóc được thực thiện theo phương pháp nước tĩnh, không thay nước. Ảnh hưởng của hoạt chất CE lên ChE khi nồng độ thuốc BVTV thấp hơn ngưỡng gây chết cá được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, LC50-96 của CE đối với cá lóc cỡ giống là 27,1 ppb. Hoạt tính ChE trong não cá lóc rất nhạy cảm với CE, ở nồng độ 1,36 ppb đã gây ảnh hưởng đáng kể đến ChE. Cá bị ức chế cao nhất là 48-60 giờ sau khi tiếp xúc với thuốc, và sẽ phục hồi sau 2 ngày sống trong nước sạch. Nghiên cứu cho thấy, thuốc BVTV chứa hoạt chất CE rất độc đối với cá lóc. Những nghiên cứu thực nghiệm trên ruộng cần được thực hiện để có đánh giá đầy đủ về ảnh hưởng của hoạt chất này đến cá lóc sống trong tự nhiên.