Đặc điểm phân tử của gen defensin 1 phân lập từ một số mẫu ngô có khả năng kháng mọt khác nhau - Vì Thị Xuân Thủy*; Hồ Mạnh Tường, Lê Văn Sơn; Nguyễn Vũ Thanh Thanh; Chu Hoàng Mậu (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2015)
Defensin thực vật là protein hình cầu nhỏ, giàu cystein (Cys), có tác dụng chống lại nấm, vi khuẩn và đặc biệt là mọt. Defensin liên kết với trung tâm hoạt động của α-amylase trong ruột mọt, do đó ức chế quá trình tiêu hóa tinh bột của mọt. Trong nghiên cứu này, các tác giả trình bày kết quả đánh giá khả năng kháng mọt, tách dòng và xác định trình tự nucleotide của gen ZmDEF1 từ mARN của các mẫu ngô địa phương Maison, Laocai, Simacai, Luthan và giống ngô lai CP888. Trong đó, giống ngô lai CP888 có khả năng kháng mọt thấp nhất, cao nhất là mẫu Maison. Gen ZmDEF1 phân lập được có kích thước 243 nucleotide, mã hoá protein defensin gồm 80 amino axit. Trình tự gen ZmDEF1 của các mẫu nghiên cứu có sự sai khác ở 5 vị trí nucleotide. Trình tự amino axit suy diễn từ gen ZmDEF1 của các mẫu ngô địa phương chứa 8 Cys tạo nên 4 cầu nối disunfide, giống ngô lai CP888 có 7 Cys. Gen ZmDEF1 phân lập từ ADN có chiều dài 345 bp, gồm 2 exon và 1 intron. Gen ZmDEF1 được sử dụng để tạo vector chuyển gen nhằm nâng cao khả năng kháng mọt của cây ngô.